Nhân dân An Thanh lan tỏa phong trào hiến đất làm đường giao thông
Ngày 09/06/2022

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, xã An Thanh đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, làm đường giao thông nông thôn theo thông báo kết luận 220 của BTV Huyện ủy Quỳnh Phụ. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế có phần khó khăn, song vì hướng đến lợi ích chung, nên người địa phương nơi đây rất đồng lòng chung sức hiến đất làm đường. Phong trào này đang được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

        Về xã An Thanh những ngày này là hình ảnh con đường rộng rãi đang trong quá trình xây dựng. Dự án xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐH 72 C từ nhà văn hóa thôn Thượng đi cầu Lý Xá thị trấn An Bài với chiều dài 1,7km, chiều rộng 8m mặt đường, rải áp phan, 2 bên có rãnh thoát nước. Do diện tích mặt đường trước kia nhỏ, hẹp, giao thông đi lại không thuận tiện.

      Thực hiện kết luận số 220 của ban Thường vụ huyện ủy, về việc vận động nhân dân tự nguyện, thỏa thuận, góp quyền sử dụng đất cho Nhà nước không đòi lại, để cải tạo nâng cấp mở rộng đường giao thông, sau thành công từ một số tuyến đường trong huyện đã có sức lan tỏa sâu rộng tới cán bộ và Nhân dân An Thanh.

        Để phong trào này được thực hiện thành công trên địa bàn, cấp ủy chính quyền xã An Thanh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện thông báo kết luận số 220 của ban Thường vụ huyện ủy. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị Quyết chuyên đề; UBND xã xây dựng kế hoạch, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ sở thôn cùng vào cuộc tuyên truyền nhân dân tích cực hiến đất để thực hiện dự án.

       Xác định đây là một chủ trương lớn mang tính đột phá trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, việc thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn. Song với quyết tâm cao của cấp ủy, sự lãnh đạo thực hiện sát sao của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ban công tác mặt trận dân cư các thôn có tuyến đường đi qua tập trung vận động nhân dân cùng hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường. Với phương châm ‘’nhà nước và nhân dân cùng làm’’, nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, ý thức thách nhiệm của mỗi gia đình cá nhân, sau thời gian tuyên truyền, người dân nơi có dự án qua đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, nhà thì hiến đất nông nghiệp, nhà thì phá bỏ tường bao, cổng dậu, nhà thì chặt hạ cây , thu dọn lán tôn, mái vẩy, để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

        Điển hình là gia đình ông Đào Thanh Đan, thôn Đông, khi gặp chúng tôi,  ông luôn niềm nở, và phấn khởi vì con đường được rộng hơn. Ông tâm sự: “ Khi nhận được thông tin thi công tuyến đường DH72C, dẫu biết rằng tấc đất, tấc vàng, nhưng các gia đình tôi nhận thức rằng đường rộng gia đình tôi ở ngoài mặt đường là người thụ hưởng trước nhất, vì thế gia đình tôi đã tự nguyện hiến 65,5 m2 đất ở cho tập thể để mở con đường mới khang trang, đẹp đẽ hơn”                                                            

       Có thể thấy, với giá đất ngày càng tăng cao trên địa bàn thì việc hiến đất ở như gia đình ông Đào Thanh Đan và những hộ dân nơi đây là những việc làm vô cùng ý nghĩa.Từ những việc làm đó, đã mang lại những con đường mới, khang trang hơn, rộng rãi hơn. Sự gương mẫu tiên phong của các gia đình  nơi có tuyến đương đi qua là kết quả của sự lan tỏa phong trao hiến đất làm đường giao thông đã có từ nhiều năm trước của người dân An Thanh. Điều đáng ghi nhận trong  phong trào hiến đất mở đường ở An Thanh là người dân đều rất vô tư, thoải mái, không toan tính thiệt hơn. Thậm chí, có gia đình dù thu nhập thấp xong họ vẫn sẳn sàng hiến đất vì những lợi ích cộng đồng.

       Đánh giá cụ thể về kết quả của phong trào này, ông Nguyễn Quang Le Phó Chủ tịch UBND xã An Thanh cho biết: “ Địa phương có tuyến đường DH72C đi qua địa bàn ba thôn, Thôn Thượng, Thôn Đông, Thanh Mai, với chiều dài là 1,7 km. Diện tích đất trong diện phải thu hồi là 8.885m2/145 thửa đất của các hộ thực hiện thông báo kết luận số 220 của Ban Thường vụ huyện ủy quỳnh Phụ về vận động nhân dân hiến quyền sử dụng đất không đòi lại cho tập thể để làm đường giao thông. Đảng ủy ra Nghị quyết chuyên đề, triển khai tới các chi bộ và đoàn thể tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội. toàn xã có 39 thửa đất nông nghiệp với 3.852 m2, 52 thửa đất ở là 291 m2, hộ có diện tích đất nông nghiệp hiến nhiều nhất là 378m2, hộ có diện tích đất ở hiến nhiều  nhất là 65,5 m2 hiện nay tuyến đường đang được đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo kế hoạch ”

       Có thể nói, phong trào hiến đất, làm tuyến đường ĐH 72 C từ nhà văn hóa thôn Thượng đi Lý Xá nối với đường 10 thuộc thị trấn An Bài do Huyện làm chủ đầu tư  của xã An Thanh đã thành công tốt đẹp, mang lại hiệu quả thiết thực, bởi chính những con đường mới đã giúp cho việc đi lại thông thương hàng hoá của nhân dân được thuận lợi và mở ra hướng vươn lên làm giàu cho cho nhân dân, góp phần chung tay xây dựng xã An Thanh đạt nông thôn mới nâng cao trong một tương lai gần./.

 

                                                                                         Đài truyền thanh xã

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 120
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác