Hội đình Vang Đông (Thôn Đông, xã An Thanh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình)
Ngày 27/05/2020

Hội đình Vang Đông (Thôn Đông, xã An Thanh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình)

Nhận diện hội đình Vang Đông:

Đình được xây dựng từ thời Nguyễn năm 2006 đình được tôn tạo lại tòa đại bái như ngày hôm nay. Đình Vang Đông thờ Đương cảnh Thành hoàng Tập Phúc Diên Hy Thiên Hải đại vương tôn thần. Hàng năm nhân dân thôn Vang Đông tổ chức lễ hội truyền thống diễn ra từ ngày mồng 10 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch.

Trong ngày chính hội 12 tháng 2 âm lịch sau khi đại diện Ban mặt trận thôn Vang Đông khai mạc lễ hội, thông qua chương trình lễ hội, một vị cao niên trong làng đánh trống khai hội. Tiếp đó là lễ dâng hương của các đoàn thể, dòng họ, phe, giáp trong xã. Sau đó là màn tế khai tịch của đoàn tế nữ quan trong thôn. Tiếp đó là các màn tế lễ, dâng hương của các đoàn tế nam quan, nữ quan, của nhân dân trong xã. Từ ngày 13 cho đến ngày 15 tháng 3 âm lịch các hoạt động trong lễ hội đan xen giữa tế lễ dâng hương trong đình là các trò chơi dân gian như đi cầu khỉ, bắt vịt, chọi gà, đập niêu. Trên sân thể thao của thôn là các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá. Buổi tối có chương trình giao lưu văn nghệ của đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội người cao tuổi trong thôn. 

Giá trị của di sản văn hóa phi vật thể với đời sống cộng đồng:

Lễ hội truyền thống đình Vang Đông là dịp người dân tưởng nhớ ơn đức của thành hoàng làng đã có công lập làng, che chở cho người dân trong làng được sức khỏe, an bình. Trong không khí vui tươi, linh thiêng của ngày lễ hội làm cho mỗi người dân thôn Vang Đông trút bỏ được những lo âu, phiền muộn của cuộc sống đời thường, thúc đẩy quá trình lao động sáng tạo, sống nhân ái

Tin liên quan